ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา

“ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
เป็นศูนย์กลางการศึกษา การวิจัยและการบริการทางด้านหู คอ จมูก และใบหน้า
ที่มีมาตรฐาน มีผลงานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล”
0
คน
อาจารย์แพทย์
0
คน
อาจารย์พิเศษ
0
คน
แพทย์ใช้ทุนและแพทย์ประจำบ้าน
0
คน
เจ้าหน้าที่

ข่าวสาร

ประชาสัมพันธ์ / การศึกษา / กิจกรรม / รับสมัคร

22 February 2023

เชิญร่วมงาน #วันการได้ยินโลก “#รักษ์หูดูแลการได้ยิน” – 3 มีนาคม 2566

  เชิญร่วมงาน #วันการได้ยินโลก “#รักษ์หูดูแลการได้ยิน” 3 มีนาคม 2566 เวลา 8.00-9.30 น. ณ ห้องตรวจหู คอ จมูก ชั้น 7 ตึกศีรพัฒน์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และทาง Facebook live ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่   ชิงรางวัล ตรวจหูและการได้ยินฟรี สุ่มจากผู้ที่ลงทะเบียนใน […]
อ่านเพิ่มเติม
1 February 2023

การรักษาโรคหลอดเลือดแดงจอประสาทตาอุดตันเฉียบพลัน(Central retinal arterial occlusion :CRAO) โดยการบำบัดด้วยออกซิเจนความดันบรรยากาศสูง(Hyperbaric oxygen therapy)

โรคหลอดเลือดแดงจอประสาทตาอุดตันเฉียบพลัน (Central retinal arterial occlusion :CRAO)   โรคหลอดเลือดแดงจอประสาทตาอุดตันเฉียบพลัน(CRAO)  เป็นหนึ่งในภาวะฉุกเฉินทางจักษุวิทยา ผู้ป่วยมีอาการสูญเสียการมองเห็นแบบเฉียบพลันโดยไม่มีอาการปวดตาหรืออาการอื่นนำมาก่อน ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน เพื่อให้การมองเห็นของผู้ป่วยสามารถกลับคืนมาได้อย่างมากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาใดที่มีข้อบ่งชี้ชัดเจน แต่มีการรักษาทางเลือกหลายรูปแบบ เช่น การบำบัดด้วยออกซิเจนแรงดันบรรยากาศสูง การลดความดันภายในตา โดยการให้ยาลดความดันตา การใช้ยาละลายลิ่มเลือด การเจาะเอาน้ำในช่องหน้าลูกตาออก  การขยายหลอดเลือดโดยการให้ยา Pentoxifylline เป็นต้น จอประสาทตา(Retina) จอประสาทตา(Retina) คือส่วนที่อยู่บริเวณผนังด้านในสุดของดวงตา ประกอบด้วยเซลล์รับภาพจำนวนมาก มีลักษณะเป็นชั้นบางๆ ทำหน้าที่ในการเปลี่ยนแสงที่เห็นให้กลายเป็นสัญญาณประสาทส่งไปยังสมอง ช่วยในการมองเห็นภาพที่ชัดเจน […]
อ่านเพิ่มเติม
24 November 2022

เจ็บคอไม่หายอาจไม่ใช่แค่หวัด

เจ็บคอไม่หายอาจไม่ใช่แค่หวัด วันพุธ ที่ 23 พฤศจิกายน 2565 เวลา 10.00 น. https://fb.watch/g_tu02UShR/ โดย … อ.นพ.ฐาปณัฐ อริยานนท์ อาจารย์ประจำหน่วยศัลยกรรมศีรษะและคอ ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
อ่านเพิ่มเติม
12 October 2022

กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ เรื่อง…กินหมูดิบ ระวังหูดับ!! โดยนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 5

กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ เรื่อง…กินหมูดิบ ระวังหูดับ!! ณ ห้องตรวจผู้ป่วยนอกแผนกหู คอ จมูก วันที่ 11 ต.ค. 2565 โดยนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 5
อ่านเพิ่มเติม

งานวิจัย

ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา มีพันธกิจในการส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาระบบบริหารงานวิจัย เพื่อผลักดันการสร้างผลงานวิจัยถ่ายทอดองค์ความรู้งานวิจัยและ การต่อยอดผลงานวิจัยเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งผลงานที่ผ่านมา คณาจารย์และบุคลากรของภาควิชาได้ผลิตผลงานวิจัยเพื่อตอบสนองพันธกิจดังกล่าว รายชื่อผลงานวิจัยล่าสุด


Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/www/html/otolaryngology/wp-content/plugins/nd-shortcodes/shortcodes/custom/post-grid/layout/layout-9.php on line 258

บทความ

Article

บทความ คอและกล่องเสียง

การออกเสียงจากหลอดอาหารของผู้ไร้กล่องเสียง

READ MORE
บทความ คอและกล่องเสียง

หมอเตือนผู้สูงอายุ กลุ่มเสี่ยงสำลักอาหาร หลอดลมอุดกั้น อันตรายถึงชีวิต!!

ผศ.นพ.หาญพล  ขลิบเงิน อาจารย์ประจำหน่วยศัลยกรรมศีรษะและคอ มะเร็งวิทยา และศูนย์บำบัดด้วยออกซิเจนความกดบรรยากาศสูง ภาควิชา โสต ศอ นาสิก คณะแพทยศาสตร์ มช. https://www.med.cmu.ac.th/web/news-event/news/pr-news/9688/

READ MORE
บทความ เด็กและนอนกรน

การผ่าตัดต่อมทอนซิล และต่อมอะดีนอยด์

READ MORE
บทความ โสตประสาทและการได้ยิน

คำแนะนำสำหรับผู้ที่มีการสูญเสียการได้ยิน

READ MORE
บทความ หูคอจมูกทั่วไป

ฝุ่น PM2.5 กับร่างกาย

READ MORE
บทความ หูคอจมูกทั่วไป

การป้องกัน PM2.5

READ MORE