กันยายน 22, 2023

รศ.นพ. จักรกริช กล้าผจญ และ รศ.ดร.นพ. สินธิป พัฒนะคูหา จากภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เข้าร่วมเจรจาความร่วมมือทางวิชาการและงานวิจัยกับโรงเรียนพัฒนาปัญญาไท (IDI) ตาม MOU โครงการความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และโรงเรียนพัฒนาปัญญาไท เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2566 โดย อาจารย์ พ.ท. (แพทย์แผนไทย) สมบัติ ไตรศรีศิลป์ ผู้อำนวยการ ให้การตอนรับ

โรงเรียนพัฒนาปัญญาไท เปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2547 ได้รับการรับรองจากสภาการแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการสอนหลักสูตรแพทย์แผนไทย สาขาเวชกรรม เภสัชกรรม ผดุงครรภ์ และเปิดให้บริการนวดแผนไทยเพื่อการรักษา ควบคู่ไปกับการใช้ยาสมุนไพรพื้นบ้าน นอกจากนั้นยังให้บริการแพทย์แผนไทยตามหลักความรู้ของแพทย์แผนไทย ท่านผู้อำนวยการได้ตั้งปณิธานว่าจะนำการแพทย์แผนไทยให้เป็นที่เชื่อถือและยอมรับไปสู่ความเป็นสากลให้จงได้ จึงได้มีการดำเนินงานวิจัยร่วมกับสถาบันการศึกษาและโรงพยาบาลต่างๆเพื่อนำองค์ความรู้ไปต่อยอดเพื่อป้องกันโรคและการบำบัดฟื้นฟูโรคแก่ประชาชน โดยที่ผ่านมาโรงเรียนปัญญาไทได้ดำเนินงานวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ คณะเทคนิคการแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และได้รับทุนจาก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และทุนอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง