ด้วย คณะแพทยศาสตร์ กำหนดจัดโครงการดูแลสุขภาพจิตเชิงรุกแก่บุคลากรคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในสถานการณ์การระบาด COVID-19 (Employee assistance programs: EAP Med CMU) โดยมุ่งเน้นในการสร้างภูมิคุ้มกันในการดูแลตนเองของบุคลากร ผ่านระบบการคัดกรองบุคลากรที่มีปัญหาทางอารมณ์หรือพฤติกรรมซึ่งมีผลต่อการทำงาน เพื่อสร้างแรงจูงใจ ให้คำปรึกษาในระยะสั้น และให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนนำทางให้ผ่านพ้นช่วงการแก้ไขปัญหาและสภาวะวิกฤต ทั้งนี้โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้บุคลากรสามารถกลับคืนไปทำงานได้ดีเหมือนเดิม ลดและป้องกันผลกระทบทางสุขภาพจิตในบุคลากร รวมทั้งเป็นช่องทางสำคัญในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหาทางสุขภาพจิตจากระบบปฏิบัติงาน โดยดำเนินโครงการในช่วงระหว่างเดือนเมษายน – เดือนมิถุนายน 2563 ณ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โดยมีวัตถุประสงค์
1. เพื่อคัดกรองปัญหาทางสุขภาพจิต และโรคทางจิตเวชเบื้องต้นแก่บุคลากร
2. เพื่อป้องกัน และ ลดผลกระทบทางสุขภาพจิตในบุคลากร
3. เพื่อเป็นช่องทางในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหาทางสุขภาพจิตจากระบบปฏิบัติงาน

โดยสามารถทดสอบความเครียดได้ที่