TH / EN

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ) ดร.นิวัตน์ มณีกาญจน์

อีเมล์

Niwat.m@cmu.ac.th, nmaneeka@gmail.com

ห้องทำงาน

อาคารบุญสม มาร์ติน คณะแพทยศาสตร์, ห้อง 1045

งานวิจัยที่สนใจ

ห้องปฏิบัติการวิจัยของกลุ่มเรามีความสนใจในการศึกษาระบาดวิทยาในระดับโมเลกุล และการวิเคราะห์คุณลักษณะทางพันธุกรรมของเชื้อไวรัสก่อโรคอุจจาระร่วงในคนและในสัตว์ ได้แก่ ไวรัสโรตา ไวรัสโนโร ไวรัสซาโป ไวรัสแอสโทร ไวรัสอะดิโน ไวรัสเอนเทอโร ไวรัสโคบุ ไวรัสพาเรโค ไวรัสแสฟโฟ ไวรัสโคสะ ไวรัสโบคา และอื่นๆ โดยมุ่งเน้นประเด็นการติดต่อจากสัตว์สู่คน การเกิดเชื้ออุบัติใหม่และอุบัติซ้ำ การเกิดไวรัสสายพันธุ์ลูกผสมที่เกิดจากการแลกเปลี่ยนท่อนยีนส์ ตลอดจนการปนเปื้อนของเชื้อเหล่านี้ในสิ่งแวดล้อมในธรรมชาติ ซึ่งอาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อที่จะนำไปสู่การติดเชื้อในคนและสัตว์ได้

ประวัติ

ศาสตราจารย์ ดร. นิวัตน์ มณีกาญจน์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ (เชี่ยวชาญพิเศษ) ประจำภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสัตวแพทยศาสตร์บัณฑิต (สพ.บ., เกียรตินิยม) ในปี พ.ศ. 2515 จากคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต (วท.ม.) สาขาวิชาพยาธิชีววิทยาในปี พ.ศ. 2517 จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาสตราจารย์ ดร. นิวัตน์ มณีกาญจน์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (Ph.D.) ในปี พ.ศ. 2528 จากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ณ เมืองชิคาโก มลรัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา นับจนถึงปัจจุบัน ศาสตราจารย์ ดร. นิวัตน์ มณีกาญจน์ ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสารวิชาการในระดับนานาชาติมากกว่า 160 เรื่อง และผลงานตีพิมพ์ได้รับการอ้างอิงในวารสารวิชาการในระดับนานาชาติแล้ว 3,288 ครั้ง และมีค่าดัชนีการอ้างอิงผลงานวิจัย (H-index) = 35 นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ ดร. นิวัตน์ มณีกาญจน์ ได้เขียนหนังสือที่เกี่ยวข้องกับไวรัสก่อโรคอุจจาระร่วงจำนวน 7 บท ในหนังสือ 6 เล่มที่จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ในต่างประเทศและตำราภาษาไทย 1 เล่ม เรื่องไวรัสโรตา

ประเภทของงานวิจัย

Virology, Viral epidemiology, Bioinformatics

หัวข้องานวิจัยในปัจจุบัน

1. Emerging and re-emerging of diarrheal viruses
  2. Analysis of genetic relationship of diarrheal viruses detected in humans, animals, and environmental water reservoir

ผลงานตีพิมพ์ใน Scopus