หน่วยวิจัย Innovative Research Unit of Epithelial Transport and Regulation (iETR) ภาควิชาสรีรวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นหน่วยวิจัยที่ค้นคว้าและวิจัยเรื่องการค้นหาสารใหม่หรือสารจากธรรมชาติหรือสมุนไพรที่ได้ภายในประเทศไทยเพื่อนำมาใช้ในการป้องกันและรักษาภาวะอ้วน เบาหวานและภาวะแทรกซ้อนทางไตและตับจากภาวะอ้วนและเบาหวาน โดยมุ่งเน้นศึกษาเชิงลึกตั้งแต่ระดับเซลล์และโมเลกุล ในหลอดทดลอง และยืนยันผลการทดลองในเซลล์เพาะเลี้ยงของมนุษย์และสัตว์ทดลองที่มีการจำลองให้มีภาวะต่าง ๆ คล้ายโรคที่เกิดในมนุษย์ เช่น ภาวะอ้วน (obesity) ไขมันสูง (hyperlipidemia) ดื้ออินซูลิน (insulin resistance) ภาวะเบาหวาน (diabetes mellitus) ภาวะแทรกซ้อนทางไตจากเบาหวาน (diabetic nephropathy) ตลอดจนภาวะไขมันพอกตับ (fatty liver) นอกจากนี้หน่วยวิจัยยังมีความร่วมมือกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต่าง ๆ เพื่อทำการวิจัยและพัฒนาสารเหล่านี้เป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ (product prototypes) เพื่อการบริโภคโดยอาจมีการนำมาจดอนุสิทธิบัตร/สิทธิบัตร และนำผลิตภัณฑ์ (product) นี้ทำการทดสอบต่อในมนุษย์เพื่อการใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ได้จริงในที่สุด

Our Innovative Research Unit of Epithelial Transport and Regulation (iETR) at Department of Physiology, Faculty of Medicine, Chiang Mai University, specializes at researching domestic novel/natural compounds or herbs for prevention of obesity, diabetes and NDCs.

Our research focuses at cell and molecular levels using in vitro, cell cultures, and animal models by mimicking obesity, hyperlipidemia, insulin resistance, diabetes mellitus, diabetic nephropathy and fatty liver conditions as present in humans.

iETR currently collaborates with governmental and private/industrial sectors for researching and developing compounds as product prototypes for health. Petty patent, patent, products of such results are to be further investigated in clinical trials by collaborating with our specialized clinicians for commercial purposes.

หัวหน้าหน่วยวิจัย

รศ.ดร.ชุติมา ศรีมะเริง วรรธนะภูติ

รองศาสตราจารย์

ห้อง 210 ชั้น 2 อาคารบัณฑิตศึกษา

053-93-5362-4 ต่อ 121

คณะวิจัย