ผลกีวีอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสารอาหารต่างๆเช่น myoinositol, วิตามิน C , วิตามิน E (พบมากในเมล็ด), โฟเลทและโปตัสเซียม นอกจากนี้ยังมีปริมาณสารอาหารบางอย่างพอสมควรเช่น galactose myosamine, serotonin, alkaloids, saponins และ วิตามินที่ละลายน้ำทั้งหลาย กีวีแต่ละสายพันธ์อาจมีส่วนประกอบของ chlorophylls, carotenoids, lutein และ anthocyanin ในปริมาณที่แตกต่างกันไป
ตั้งแต่โบราณกาลในเมืองจีนมีการรับประทานกีวีเพื่อรักษาโรคทางเดินอาหาร ปวดข้อ ท้องอืด และริดสีดวงทวาร รวมถึงรักษามะเร็งหลายชนิด ในปัจจุบันมีผู้ให้ความสนใจและเป็นที่ยอมรับว่าการรับประทานกีวี อาจมีผลดีต่อสุขภาพจริง แต่หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยังไม่มากพอและส่วนใหญ่อยู่ในระยะเริ่มต้น
กีวีนั้นไม่ได้มีแต่ประโยชน์อย่างเดียว พบว่ามีโทษบ้างแต่ไม่มาก เช่น สาร oxalate ทำให้รู้สึกระคายเคืองในปาก บางคนอาจแพ้กีวีได้ บางรายงานกล่าวว่ากีวีอาจเป็น 1 ใน 10 อาหารที่แพ้บ่อยที่สุดในคนฝรั่งเศส ฟินแลนด์หรือสวีเดน อุบัติการณ์อาจแตกต่างกันแล้วแต่เชื้อชาติและอายุ แต่อย่างไรก็ตามมักพบว่าอาการจะไม่ค่อยรุนแรงเหมือนแพ้อาหารชนิดอื่น
หลักฐานเกี่ยวกับการแพทย์ที่พอจะสรุปได้เบื้องต้นแสดงในตาราง
หลักฐานทางการแพทย์ในการนำมาใช้ |
Rating |
Antioxidant และ anti-inflammatory activities -อาจช่วยลดการดำเนินของโรคเรื้อรังหรือโรคเสื่อมทั้งหลาย |
Emerging |
GI tract health -อาจช่วยเพิ่มการทำงานของลำไส้ |
Emerging |
Cardiovascular health -ลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน และโรคอ้วนโดยไปลดระดับ cholesterol ในเลือด |
Preliminary |
Dermatological activity -ผลสดทำให้แผลหายเร็วขึ้น โดยเฉพาะแผลไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวก -รักษาผิวหนังอักเสบ |
Preliminary |
Antimicrobial action ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย บางรายงานพบฤทธิ์ต่อต้าน HIV |
Preliminary |
Anticancer actions -การศึกษาในหลอดทดลอง ช่วยลดการกลายพันธ์และการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง |
Preliminary |
Miscellaneous effects -เพิ่มภูมิคุ้มกัน -ลดพิษจากยาต่างๆ -ลดอาการเหนื่อยอ่อน -ช่วยลดปัญหาเรื่องการนอนหลับยาก |
Preliminary |