ห้องปฏิบัติการภาควิชากุมารเวชศาสตร์ (Pediatric Laboratory)

การบริการ
ให้บริการตรวจ ทางห้องปฏิบัติการต่างๆ

1. Capillary blood เจาะและตรวจเลือดจากส้นเท้าทารกและนิ้วมือเด็กในหอผู้ป่วย 16 แห่ง โดยการใช้ blood lancet เพื่อทำการตรวจเลือดในเวลาราชการดังต่อไปนี้
    • CBC / Platelet count ( ทำ blood smear ทุกราย )
    • Reticulocyte count
    • Inclusion bodies
    • Total bilirubin / Direct bilirubin / Hematocrit
    • Blood gas & Electrolyte
    • HPLC for Hemoglobin typing
    • Thalassemia screening test
    นอกจากนี้ให้บริการเจาะcapillary blood เพื่อการตรวจอื่นๆ หรือเพื่อส่งห้องปฏิบัติการอื่นตามรายการดังนี้
    • PKU & Thyroid hormone
    • ABO & Rh blood group
    • Cross matching
    • Coomb ‘test
    • Micro ESR
    • Blood sugar DTX
  2. ตรวจเลือด จากทั้งโรงพยาบาลในรายการต่อไปนี้
    • Human Growth Hormone
    • IGF1 & IGFBP 3
    • LE Preparation
  3. ห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา (Culture lab) ได้จัดให้แพทย์นำสิ่งส่งตรวจมาลงบนอาหารเพาะเชื้อด้วยตนเองโดยมีอาหารเพาะเชื้อจากหน่วยปฏิบัติการกลางเตรียมไว้ให้ครบตามรายการสิ่งส่งตรวจ
    • Hemoculture ( เป็นเครื่องอัตโนมัติให้แพทย์นำขวดใส่ได้เอง)
    • CSF & Body Fluids
    • Bronchoalceolar lavage (BAL)
    • Urine
    • Throat & Sputum
    • Stool
    • Pus & Exudate
    • Fat , TPN
    • Cut down ,ปลายสาย fat ,ปลายสาย TPN
    • สิ่งส่งตรวจอื่นๆ ที่แพทย์สนใจ

ติดต่อเรา
ห้องปฏิบัติการ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

Our Vision

• ภาควิชากุมารเวชศาสตร์
    คณะแพทยศาสตร์
    มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
    อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200

• โทรศัพท์  053-935413-15, 053-936473

Facebook for Pediatrics