Font Size

Profile

Menu Style

Cpanel

31July2021

You are here: Home Lecture/Topic Medical Student 3 เอกสารหมายเลข 2.1

เอกสารหมายเลข 2.1

เอกสารหมายเลข 2.1

A. Scenario abnormal vaginal bleeding

 

ผู้ป่วยหญิงไทยคู่ อายุ 35 ปี บ้านอยู่ อ.แม่เมาะ ลำปาง มาพบท่านซึ่งเป็นแพทย์ประจำห้องตรวจผู้ป่วยนอก ด้วยเรื่อง มีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดหลังร่วมเพศมานาน 2 เดือน

ข้อมูลเพิ่มเติม

2 เดือนก่อนมาโรงพยาบาล สังเกตว่ามีเลือดออกหลังร่วมเพศ เป็นเลือดสีแดงเปื้อนกางเกงใน ปริมาณเล็กน้อย ไม่มีกลิ่น มีอาการปวดถ่วงท้องน้อยบางครั้ง แต่ไม่มาก มีตกขาวปกติ ไม่มีคัน การขับถ่ายปกติ ไม่มี hematuria (ปัสสาวะเป็นเลือด) ไม่มีประวัติสอดใส่สาร หรือวัตถุแปลกปลอมใด ๆ ทางช่องคลอด ไม่มีประวัติได้รับบาดเจ็บในอุ้งเชิงกราน สุขภาพทั่วไปแข็งแรงดี น้ำหนักเท่าเดิม รับประทานอาหารได้ตามปกติ

ประวัติประจำเดือน

ประจำเดือนมาปกติสม่ำเสมอ ทุก 28 วัน นานครั้งละ 3 วัน ประจำเดือนไม่เคยขาด ครั้งสุดท้ายมาเมื่อ 20 กพ. นาน 3 วัน ก่อนครั้งสุดท้าย เมื่อ 20 มค. นาน 3 วัน

ประวัติครอบครัวและการคุมกำเนิด

สามีอายุ 50 ปี อาชีพค้าขาย สุขภาพแข็งแรงดี มีบุตร 2 คน คลอดปกติ อายุ 13 และ 10 ปี ตามลำดับ สุขภาพแข็งแรงดี ทำหมันหลังคลอดบุตรคนสุดท้าย

ประวัติโรคประจำตัวและการแพ้ยา

ไม่มีประวัติเจ็บป่วยในอดีตที่รุนแรง ไม่มีโรคประจำตัว ไม่เคยใช้ยาอะไรเป็นประจำ ไม่เคยแพ้ยาใดๆ

ประวัติส่วนตัว

ผู้ป่วยมีอาชีพแม่บ้าน โดยก่อนแต่งงานมีอาชีพเป็นหญิงบริการ ประมาณ 1ปี ผู้ป่วยสูบบุหรี่หรือดื่มสุราเป็นบางครั้ง

B. Scenario lower abdominal pain

ผู้ป่วยหญิงไทยคู่ อายุ 20 ปี อาชีพ รับจ้าง บ้านอยู่ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา มีอาการปวดท้องน้อยมาก 1 วันก่อนมาโรงพยาบาล ผู้ป่วยซื้อยามารับประทานอาการไม่ทุเลา จึงมาพบแพทย์ที่ห้องตรวจผู้ป่วยนอก ซึ่งท่านประจำอยู่

ข้อมูลเพิ่มเติม

2 วันก่อนมาโรงพยาบาล เริ่มมีอาการปวดท้องน้อยทั้งสองข้าง เวลาปวดมีร้าวไปเอว และมีไข้หนาวสั่นร่วมด้วย รู้สึกเบื่ออาหาร มีคลื่นไส้แต่ไม่อาเจียน มีตกขาว ไม่คัน ไม่เหม็น สีคล้ายหนอง มีถ่ายอุจจาระเหลว ปัสสาวะรู้สึกแสบ ไม่มีเลือดออกทางช่องคลอด ได้ไปซื้อยาจากร้ายขายยา ได้ยามา 4 อย่าง มีเม็ดแคปซูลด้วย แต่อาการไม่ดีขึ้น กลับรู้สึกปวดมากขึ้นจึงมาโรงพยาบาล

ประวัติประจำเดือน

ประจำเดือนมาครั้งแรกเมื่ออายุ 14 ปี มาสม่ำเสมอดีทุก 30 วัน ครั้งละ 5 วัน ครั้งสุดท้ายประมาณ 1 สัปดาห์ก่อน ไม่มีประวัติปวดประจำเดือน

ประวัติครอบครัวและประวัติคุมกำเนิด

สามีอายุ 25 ปีมีประวัติชอบเที่ยวกลางคืน อาชีพขายประกัน ไม่เคยมีบุตรหรือแท้งมาก่อน, คุมกำเนิดด้วยยาชนิดกินหลังร่วมเพศทันที ร่วมเพศครั้งสุดท้าย 3 วันก่อน

ประวัติโรคประจำตัวและการแพ้ยา

ไม่มีประวัติเจ็บป่วยในอดีตที่รุนแรง ไม่มีโรคประจำตัว ไม่เคยใช้ยาอะไรเป็นประจำ ไม่เคยแพ้ยาใดๆ

ประวัติส่วนตัว

ไม่สูบบุหรี่ หรือ ดื่มสุรา หรือยาเสพติดใดๆ

C. Scenario pelvic mass

ผู้ป่วยหญิงไทยคู่ อายุ 42 ปี มาพบแพทย์เนื่องจากคลำก้อนในท้องน้อยได้ประมาณ 6 เดือน กลัวว่าจะเป็นมะเร็ง จึงมาพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ ท่านเป็นแพทย์ประจำห้องตรวจผู้ป่วยนอกแผนกนรีเวช

ข้อมูลเพิ่มเติม

6 เดือนก่อนมาโรงพยาบาล คลำได้ก้อนที่ท้องน้อยขนาดเท่าผลส้มค่อนมาทางด้านขวารู้สึกโตขึ้นช้า ๆ ปัสสาวะบ่อยขึ้น แต่อุจจาระปกติ ไม่มี postcoital bleeding มีเลือดประจำเดือนออกมากและนานขึ้น ออกมาเป็นก้อนๆ มีปวดประจำเดือนมากขึ้นด้วย รู้สึกอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร และนน.ลด ไม่มีตกขาวผิดปกติ

ประวัติประจำเดือน

ประจำเดือนมาครั้งแรกเมื่ออายุ 15 ปี มาปกติสม่ำเสมอดีทุกเดือน ครั้งละ 3-5 วัน มีปวดประจำเดือนบางครั้งแต่ไม่มาก 2 ปีก่อนมาโรงพยาบาล ประจำเดือนเริ่มออกมากขึ้น และนานกว่าปกติ บางครั้งออกมาเป็นก้อนเลือด และมีปวดประจำเดือนมากขึ้น ประจำเดือนครั้งสุดท้าย 2 สัปดาห์ก่อนมาโรงพยาบาล นาน 7 วัน ประจำเดือนก่อนครั้งสุดท้าย 6 สัปดาห์ก่อน นาน 6 วัน ระยะ 2 ปีหลัง รู้สึกประจำเดือนออกมากและนานกว่าปกติ บางครั้งมีก้อนเลือดออกมาด้วย พร้อมกับมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

ประวัติครอบครัวและการคุมกำเนิด

ผู้ป่วยแต่งงานเมื่ออายุ 30 ปี เคยตั้งครรภ์แต่แท้งเมื่ออายุครรภ์ 2 เดือน เมื่อ 10 ปีก่อน เคยคุมกำเนิดด้วยยารับประทาน 2 ปีแรกของการแต่งงาน หลังจากนั้นไม่ได้คุมกำเนิดแต่ไม่ตั้งครรภ์อีกเลย สามีอยู่ด้วยกันตลอด ไม่เคยไปรับการตรวจเรื่องมีบุตรยากที่ใด สามีอายุ 45ปี สุขภาพแข็งแรงดี

ประวัติโรคประจำตัวและการแพ้ยา

เคยผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบเมื่อตอนอายุ 21 ปี เป็นโรคนอนไม่หลับบ่อยๆ ต้องรับประทานยาคลายเครียดเป็นประจำเนื่องจากมีปัญหากับสามีเรื่องต้องการมีบุตร อย่างอื่นไม่มีประวัติเจ็บป่วยในอดีตที่รุนแรง ไม่เคยแพ้ยาใดๆ

File : casehxtaking.doc

Login Form