TH / EN

อ.ดร.พญ.ปานจิตต์ เชี่ยวศิลปธรรม

อีเมล์

Panjit.ch@cmu.ac.th

ห้องทำงาน

อาคารบุญสม มาร์ติน คณะแพทยศาสตร์, ห้อง 1063

งานวิจัยที่สนใจ

หัวข้อวิจัยที่ อาจารย์ปานจิตต์ ให้ความสนใจ คือ เรื่องเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันทางผิวหนัง เนื่องจากผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดและอยู่ชั้นนอกสุดของร่างกาย ทำหน้าที่ปกป้องร่างกายจากอันตรายต่างๆ (physical or mechanical barrier) ทั้งเชื้อโรค รังสีและสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ รวมทั้งยังทำหน้าที่รักษาสภาวะสมดุลภายในร่างกาย นอกจากนี้ ผิวหนังยังถือเป็นหนึ่งในระบบภูมิคุ้มกันที่สำคัญ ประกอบไปด้วยเซลล์ทั้งในระบบภูมิคุ้มกันแต่กำเนิด (innate immunity) และภูมิคุ้มกันแบบปรับได้ (adaptive immunity) ความผิดปกติที่เกิดจากภูมิคุ้มกันผิวหนัง ส่งผลต่อการติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นจากเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสหรือเชื้อรา การเกิดมะเร็งผิวหนังรวมถึงโรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคออโตอิมมูน (autoimmune diseases) ตามมาได้

ประวัติ

อาจารย์ปานจิตต์ จบการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิต เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก่อนไปศึกษาในระดับปริญญาเอกด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ Atopy (Allergy) Research Center and Department of Dermatology and Allergology, Juntendo University Graduate School of Medicine กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ขณะนี้ อาจารย์ปานจิตต์กำลังศึกษาต่อในหลักสูตรแพทย์ประจำบ้าน สาขาตจวิทยา (ผิวหนัง) ที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ประเภทของงานวิจัย

Cutaneous immunology

หัวข้องานวิจัยในปัจจุบัน

สารเปปไทด์ต้านจุลชีพเอเอ็มพี-ไอบีพีไฟด์ ต่อการทำงานของเซลล์คีราติโนไซด์

ผลงานตีพิมพ์ใน Scopus